TRƯỜNG TIỂU HỌC LIÊN HOÀ
Y TẾ TRƯỜNG HỌC
BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH CÚM
Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!
Hiện nay tình hình thời tiết thay đổi thất thường, nguy cơ mắc bệnh cúm càng cao, khả năng lây lan thành dịch bệnh càng nhanh hơn.
Trẻ em sức đề kháng còn kém, dễ mắc bệnh hơn các lứa tuổi khác vì vậy hôm nay, nhà trường tuyên truyền đến các thầy cô giáo và các em học sinh hiểu thêm về bệnh cúm để có cách phòng bệnh tốt nhất.
Bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính. Tác nhân gây bệnh chủ yếu do các chủng vi rút cúm A(H3N2), cúm A (H1N1), cúm B và cúm C. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, qua đường hô hấp, qua các giọt bắn nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc. Thông thường bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người lớn tuổi, người có bệnh mãn tính về tim, phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch…., bệnh có diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng.
Bệnh lây truyền từ người sang người theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng, khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, lây qua tiếp xúc với đồ vật có chứa vi rút đưa bàn tay lên mắt, mũi, miệng. Bệnh lây lan càng nhanh khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, đặc biệt ở nơi tập trung đông người, trường học
Bệnh cúm A ( H5N1), A( H7N9) là bệnh truyền nhiễm do vi rút cúm A (H5N1), A (H7N9) thường từ gia cầm sang người. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp; qua tiếp xúc với gia cầm; qua ăn thịt sản phẩm từ gia cầm chưa được nấu chín.
Dấu hiệu nhận biết của bệnh cúm A: sốt cao đột ngột trên 38o C, ho, đau họng, đau đầu, đau cơ, mỏi mệt. Một số trường hợp có thể suy hô hấp dẫn đến tử vong.
Để phòng bệnh cúm A theo khuyến cáo của Bộ Y tế để tránh nguy cơ xâm nhập và lây lan của vi rút.
- Tiêm vắc xin phòng bệnh cúm
- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân
- Hạn chế tiếp xúc với người có biểu hiện mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, khi tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế.
- Tăng cường sức khỏe và khả năng phòng bệnh bằng cách sử dụng các dung dịch sát khuẩn đường mũi, họng cũng như kết hợp chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
- Làm thông thoáng nơi ở và nơi làm việc, thường xuyên lau chùi bề mặt và dụng cụ đồ vật quanh người bệnh bằng các chất tẩy rửa thông thường.
- Sử dụng gia cầm rõ nguồn gốc xuất xứ, không ăn các loại gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân. Các sản phẩm gia cầm cần được nấu chín kỹ.
- Đối với hộ chăn nuôi gia cầm cần thực hiện các biện pháp an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi mua con giống. Thường xuyên thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi.
- Khi có triệu chứng sốt, ho, đau đầu, mệt mỏi…. cần đến ngay cơ sở y tế để khám và xử trí kịp thời.
Trên đây là bài tuyên truyền phòng chống cúm mùa và cúm A. Kính mong các thầy cô giáo viên, nhân viên và các em học sinh nâng cao tinh thần để phòng bệnh hiệu quả.
Liên Hoà, ngày 25 tháng 10 năm 2024
HIỆU TRƯỞNG NHÂN VIÊN Y TẾ
Đỗ Thanh Mến Nguyễn Thị Loan